PDA

แสดงเวอร์ชันเต็ม : การอ่านค่าเลือด (เวลาพาเด็ก ๆ ไปตรวจ)poo.bha
31-08-2008, 21:01
ค่าเลือดของสุนัข
CBC หรือ Complete Blood Count นั่นก็คือการตรวจเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และก็แยกค่าเลือดต่างๆนี้ลงไปเป็นค่าย่อยต่างๆอีก เช่น ฮีโมโกลบิน ฮีมาโตคริต รูปร่างเม็ดเลือด และแยกชนิดของเม็ดเลือดขาวต่างๆ

การที่เม็ดเลือดแดงต่ำนั้นหมายความว่าสุนัขกำลังมีภา วะโลหิตจาง มันก็ต้องไปดูค่าฮีมาโตคลิต (เม็ดเลือดแดงอัดแน่น)ว่าสอดคล้องกันไหม ตัวรับออกซิเจน (ฮีโมโกลบิน) ลดต่ำแค่ไหน หากต่ำก็แสดงว่าหมาเหนื่อยง่าย เป็นต้น หากฮีมาโตคริต ไม่สอดคล้องก็ต้องดูว่ายังไงหากสูงไปแสดงว่าหมาอาจขา ดน้ำก็ได้

หากค่าเพี้ยนๆบางครั้งก็อาจเกิดจาก Error ก็ได้ อย่างเช่นบางที่ค่าเกล็ดเลือดสูงๆมาก นอกจากจะติดเชื้อ หรือเป็นโรคบางชนิดแล้ว บางทีเครื่องตรวจเลือดที่ไม่สะอาด และมีเชื้อโรคปนในน้ำยา ก็อาจเป็นสาเหตุของการมีเกล็ดเลือดสูงกว่าปกติก็ยังไ ด้


ค่าเคมีเลือด
สัตวแพทย์ส่วนมากจะสกรีนค่าเคมีเลือดทั่วไปดังนี้ ALT, AST, BUN, Creatinine ซึ่งค่าเคมีเลือด 4 ตัวนี้ 2 ตัวแรกดูค่าตับ 2 ตัวหลังดูค่าการทำงานของไต หากสงสัยอะไรเพิ่มเติมก็ควรทำการตรวจเพิ่ม

SGOT (AST) และ SGPT (ALT) เป็นค่าตรวจการทำงานของตับ แต่ AST จะไม่เสมอไป เพราะอาจเป็นเคมีในเลือดที่หลั่งมาจากพวก กล้ามเนื้อ หรืออย่างอื่นก็ได้

ค่า BUN และ Ceatinine หาก 2 ค่านี้สูงขึ้นทั้ง 2 ค่าหมอเรียกว่า Azothemia นั่นคือไตพังแน่นอน เพียงแต่ว่าเป็นแบบเฉียบพลัน หรือเรื้อรังอีกเรื่องนึง อาจต้องตรวจปัสสาวะประกอบ

การที่ค่าตับสูงขึ้นนั้น สัตวแพทย์ควรจะตรวจลึกลงไปว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไร ไม่ใช่บอกเเค่ว่าตับพังแล้วจบ การที่ค่า ALT สูงขึ้นนั่นหมายความว่ามีนับสิบนับร้อยโรคที่ทำให้ค่ านี้สูงขึ้น

การตรวจหาสาเหตุตับพังหมออาจต้องตรวจ GGT, Bililubin, Alkaline Phosphatase ร่วมกับดูค่า CBC ก็จะแยกโรคได้ชัดขึ้น
การแปลผล CBC เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการดูค่าเคมีเลือด และควรดูควบคู่ไปด้วยกัน อย่างเช่น เบาหวาน Type I กับ Type II , ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน กับ Exocrine Pancreatic Insufficiency (แปลไทยไม่ออก) ,โรค Cushing กับโรค Hyperadenocorticism ทั้งแบบ primary และ secondary โรคพวกนี้มันคล้ายๆกันแต่ดู CBC ก็จะแยกความแตกต่างของมันออกได้

บางคนอาจคิดว่าการที่เม็ดเลือดขาวสูงขึ้น แปลว่าติดเชื้อแบคทีเรีย และหากต่ำ แสดงว่าติดเชื้อไวรัส คำพูดนี้ถูกแต่ถูกไม่หมดเพราะว่าการที่ WBC หรือเม็ดเลือดขาวทั้งหมดสูงนี้อาจเป็นแบคทีเรียร่วมก ับการติดเชื้อไวรัสก็เป็นได้

การที่WBC สูงนั้นต้องดูองค์ประกอบโดยรวมด้วยว่า เม็ดเลือดขาวชนิดไหนสูงบ้าง บางครั้งเราจะพบว่า WBC สูงมาก แต่กลับไม่พบ Band cell เลย ก็ต้องมาแปลผลอีก

โรคพยาธิในเม็ดเลือดบางตัวก็ทำให้ WBC สูง บางตัวก็ทำให้ต่ำ เช่น Babesia ทำให้สูง ส่วน E Canis ทำให้ต่ำ เป็นต้น และค่า Band ก็อยู่ในระดับปกติ ไม่สูง ไม่ต่ำ เป็นต้น

ค่า dif count ของ WBC จึงมีความสำคัญมากอย่างที่กล่าวในข้างต้น ขอยกตัวอย่างง่ายๆอีกอัน ว่าเราจะรู้ได้ไหมว่า หมาเราติดเชื้อเฉียบพลัน หรือเป็นเรื้อรัง คำตอบคือได้ครับ หาก เม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte สูงก็แสดงว่าติดเชื้อเฉียบพลัน แต่หาก Monocyte สูงแสดงว่าติดเชื้อเรื้อรัง นี่เป็นแค่ยกตัวอย่างเล็กน้อยนะครับ เป็นสิ่งที่เจอบ่อยๆ มันมีข้อมูล รายละเอียดที่มากกว่านี้มากๆ มันมีทั้งต่ำ ทั้งสูง หรือปกติ


สุนัขในปัจจุบันเรียกว่ากินดีอยู่ดี(บางทีก็ดีกว่าคน เสียอีก) โดยเฉพาะช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าทั้งคนและสุนัขมีปัญหาไขมันในเลือดสูง หมาหลายตัวที่ค่าน้ำตาลขึ้น จำเป็นที่จะต้องรวบรวมค่าเลือดต่างๆ เช่น ค่าน้ำตาลในเลือด, คลอเรสเทอรอล, ไตรกลีเซอไรด์ เป็นต้น ในหมาต่างจากคนที่ว่า LDL กับ HDL มันไม่ค่อยจำเพาะในสุนัข จึงอาจจะไม่ต้องตรวจ 2 ค่านี้ก็ได้

โดยปกติ หากเป็นโรคไขมันสูง (Hyperlipidemia) ก็ต้องมีค่า คลอเรสเทอรอล และไตรกลีเซอไรด์ "สูง" แต่อาจทั้งคู่หรือไม่ก็ต้องมาแยกที่ชนิดของโรค เช่น ไขมันที่สูงนี้เป็นสาเหตุหลัก คลอเรสเทอรอลจะไม่สูง แต่ไตรกลีเซอไรด์สูง แต่หากเป็นแบบโรครอง (ไม่ใช่โรคหลัก) ค่าทั้ง 2 จะสูงทั้ง 2 ค่า และค่า CBC มันจะมีลักษณะแบบที่เรียกว่า stress คือค่า lymphocyte และ Eosinophil ต่ำ

CBC จึงเป็นตัวที่สำคัญไม่น้อยหน้าเลย อย่าลืมนะครับไขมันในเลือดสูงนี่ นำมาซึ่งหลายๆโรคนะครับ คนเป็นไรสุนัขก็ไม่น้อยหน้า ทั้ง เบาหวาน ความดันสูง เส้นเลือดอุดตัน หัวใจ ฯลฯ

เอามาจากบอร์ดไซ อีกค่ะ เห็นว่าเป็นประโยชน์ จะได้ไม่ต้องไป search

Casnowy
01-09-2008, 15:22
เอ๊า ดึงกระทู้หน่อย มีสาระความรู้อยากให้ได้อ่านกันค่ะ

Elzagang
01-09-2008, 16:19
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่า

mcnarak
01-09-2008, 17:36
แหมข้อมูลดีจังน้า

ขอบคุณมากครับ

:Emo-korea_062:

hotspot
03-09-2008, 21:06
โอ้ ข้อมูลนี้มีประโยชน์