PDA

แสดงเวอร์ชันเต็ม : เมื่อสุนัขถูกยาเบื่อใครมีวิธีแก้ช่วยบอกทีWittaya sirilorsakulpetch
01-06-2009, 15:20
ช่วยด้วยครับ

::.TINKTING.::
01-06-2009, 15:26
เกลือ หรือน้ำเกลือค่ะ เอากรอกปากมัน แล้วก็ไข่ไก่ดิบค่ะให้มันอาเจียนออกมาก่อน เดียวช่วยหาข้อมูลให้ ค่ะ

edit: ลองดูในนี้ นะคะ http://planet.kapook.com/angun2002/blog/view/702

.. เป็นไงบ้างนิ ..ทันไหมนั้น -*-

keaw
01-06-2009, 16:13
หมาผมก็เคยโดนพ่อเอาไข่ดิบกรอกเข้าปากสุนัขสักพักมันจะอวกอออกมาอะครับๆๆๆ

benzu474295
01-06-2009, 16:44
:Emo-korea_034: ขออย่าให้เป้นอะไรไปเลยน๊า ครายมานเลวจริงวางยางเบื่อ เห้อ!:Emo-korea_008:

Tommyrot
01-06-2009, 17:18
เบื่อพวกที่ชอบวางยาเบื่อจริงๆเลย
ขอให้ปลอดภัยนะค่ะ

(T_T)
01-06-2009, 18:48
ไม่รู้มาตอบช้าไปป่าว แต่เท่าที่เคยมีเก็บๆไว้เกี่ยวกับคำแนะนำเมื่อน้องหมาโดนยาเบื่อก็มี ดังนี้

ยาเบื่อหรือยาพิษที่สุนัขกินเข้าไป มักจะเป็นโดยบังเอิญมากกว่าตั้งใจจะกิน บางครั้งก็ไปกินยาเบื่อหนูหรือยาฆ่าแมลงที่ซุกเอาไว้ ผู้ร้ายวางแผนจะขโมยของในบ้านก็วางยาสนัขให้ตายเสียก่อนเพื่อที่จะเข้าไปลักขโมยของในบ้านได้สะดวก สุนัขที่กินยาพิษจะมีอาการดังนี้ ตัวสั่น น้ำลายฟูมปาก อาเจียน แสดงอาการเจ็บปวดในท้อง ชัก ตัวเกร็ง ขาทั้งสี่เหยียดออก ยาพิษบางชนิดทำอันตรายต่อสุนัขช้ามาก เช่นสุนัขที่เลียและได้กินสีทางบ้านเข้าไปจะแสดงอาการเพียงทีละเล็กทีละน้อย จนถึงขนาดหนักไม่สามารถรักษาได้ สำหรับยาพิษพวกสตริกนินนั้นจะทำให้สุนัขที่กินไปตายทันทีสุนัขได้รับอันตายจากพิษ ไม่ว่าจะเป็นพิษชนิดใดโดยปกติจะต้องรีบช่วยเหลือบรรเทาพิษร้ายทันที ในระยะก่อนก่อนที่จะนำสุนัขไปพบแพทย์ ต้องพยายามทำให้สุนัขขจัดเศษยาเบื่อหรือยาพิษที่มีอยู่ โดยการทำให้อาเจียนออกมาด้วยวิธีการใดวิธีหนึ่งดังนี้
ใช้ผงมัสตาร์ดครึ่งช้อนชาผสมน้ำอุ่น 1 ถ้วยกรอกให้กินหรือใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 3 % ผสมกับน้ำเท่ากันให้กินในอัตรา 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำหนักสุนัข 5 กก. จะสามารถกระตุ้นให้สุนัขอาเจียนสำรอกเอาเศษยาเบื่อออกมาได้ บางครั้งอาจพบคราบยาหรืออาหารนั้นเปื้อนตามรอบปาก ก็ต้องใช้น้ำสะอาดล้างและเช็ดยาให้สะอาด

การดูดซับพิษที่ยังหลงเหลืออยู่เพื่อไม่ให้ซึมเข้ากระแสโลหิตต่อไป โดยการใช้สารที่สามารถดูดซับพิษซึ่งหาได้ง่ายเช่น ถ่านหุงข้าว หรือไข่ขาว วิธีการทำให้ตำถ่านให้ละเอียด 5-6 ช้อนชา ผสมน้ำลงไปครึ่งถึง 1 ลิตร คนให้เข้ากันดีป้อนให้สุนัขกินจนหมด หากใช้ไข่ขาวสำหรับสุนัขเล็กให้ใช้ประมาณ 2 ฟอง สุนัขใหญ่ก็ราว 3-5 ฟอง

สุนัขกินอาหารที่บุกเน่า สุนัขจะมีอาการท้องเดินอย่างแรงบางครั้งถึงมีเลือดปนอุจจาระ อาเจียน เจ็บบริเวณท้อง อ่อนเพลีย ก็ให้กินไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำหนักสุนัข 5 กก. เมื่ออาการผิดแล้วควรให้กินยาระยายเพื่อขับถ่ายพิษที่เหลือหลังจากนั้นจึงนำสุนัขไปส่งแพทย์

อ้างอิง: http://dogloverclub.tripod.com (http://dogloverclub.tripod.com)

(T_T)
01-06-2009, 18:51
เมื่อหมากินยาเบื่อ

ชนิดสารเคมีที่ถูกนำมาใช้ในการวางยาเพื่อฆ่าสุนัขมีหลายอย่าง

สารเคมีฆ่าแมลงกลุ่มที่หาซื้อได้ เช่น มาลาไทออน ไดอะซินอน ฟอสเมท คลอไพริพอส
สารเคมีฆ่าแมลงกลุ่มคาร์บาเมท ที่ใช้กันมาก เช่น คาร์บาริล แอลดิคาร์บ เมทโทมีล
สารเคมีฆ่าหนูจำพวกสตริกนิน
กรดด่างที่มีความรุนแรงในการกัดกร่อนทำลายสูงทำอย่างไรเมื่อสุนัขกินยาเบื่อเข้าไป

ประการแรกให้เจ้าของตั้งสติให้ดี เพราะอาการของสุนัขน่ากลัวมากๆ และแสดงอาการอย่างฉับพลัน ต้องจำแนกอาการของสุนัขก่อน


พวกที่ยังมีสติอยู่ อาจแสดงอาการเพียงตัวสั่น น้ำลายไหล กระสับกระสาย
พวกที่หมดสติ ไม่รู้สึกตัวบางครั้งอาจชักและเกร็ง
พวกที่ยังมีสติที่ถูกยา อาการเริ่มน้ำลายไหล ขาสั่น กระสับกระส่าย ให้เริ่มตรวจดูก่อนว่าสุนัขกินสารพิษที่มีผลต่อการกัดทำลายเนื้อเยื่อหรือไม่โดยการสวมถุงมือแล้วอ้าปากดูผนังช่องปาก ดูลิ้น ถ้าไม่มีแผลหรือความเสียหาย ให้ทำให้สุนัขอาเจียนออกมาและรีบนำไปพบแพทย์

ส่วนในกรณีที่สุนัขกินสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทางเดินอาหารจนเกิดแผล ไม่ควรทำให้สุนัขอาเจียนออกมา เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการกัดกร่อนของทางเดินอาหารมากขึ้น การช่วยเหลือควรป้อนสารที่ลดการดูดซึม และสารที่ทำให้เกิดการเจือจางของสารพิษเพื่อลดอันตรายจากความเข็มข้นของสารพิษ

ป้อนอย่างไรที่ทำจะทำให้อาเจียนออกมาได้ไวและไม่อันตราย

เป็นของที่หลายบ้านมีติดบ้าน Baking Soda เมื่อเราป้อนเข้าไปในทางเดินอาหารจะช่วยทำให้เกิดการระคายเคือง และกระตุ้นให้อาเจียนออกมา หรือใช้เกลือแกงจับสุนัขอ้าปากแล้วป้อน 1-2ช้อนโต๊ะ ป้อนให้ถึงโคนลิ้นแล้วให้รีบปิดปากไม่นานสุนัขก็จะอวก แต่ข้อเสียของการป้อนเกลือสุนัขจะหิวน้ำมาก ขั้นตอนต่อไปในกินสารที่ลดการดูดซึมสารพิษคือ ไข่เอาแต่ไข่ขาวดิบเพราะมันไม่ดูดซึมเข้าร่างกายหรือนมวัวเพราะทำให้ดูดซึมพิษช้าลง กรณีที่สุนัขกินสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทำลายทางเดินอาหารการป้อนสารจำพวกเจือจางพิษสำคัญมากเช่นกัน ให้ป้อนน้ำป้อนนมหรือไข่ขาวดิบก็ได้ เพราะจะลดความเข็มข้นของพิษได้

พวกที่หมดสติ ไม่รู้ตัว ผู้ช่วยเหลืออย่าพยายามถ่างปากของสุนัขเพื่อป้อนสิ่งต่างๆเข้าไปเพราะอาจสำลักสิ่งที่ป้อนเข้าไปจนถึงตายได้ สิ่งที่ควรทำคือดูแลใกล้ๆโดยให้นอนในลักษณะหัวต่ำไว้เพราะถ้าอาเจียนออกมาของเหลวที่ไหลออกมาจะได้ไหลออกจากปากทันที ไม่ไหลย้อนกลับลงปอดแล้วรีบนำส่งแพทย์

อ้างอิง: เมื่อน้องหมากินยาเบื่อ (http://www.yimwhan.com/board/show.php?user=laxsana-tum&topic=1&Cate=3)

pootor
01-06-2009, 20:03
ทำไมคนสมัยนี้ใจร้ายกันจัง ขอให้ปลอดภัยนะค่ะ